Chú nhóc thành Istanbul – Những trang văn không cười.

Lâu lâu không có entry nào, thôi thì viết tạm một cái intro cho quyển sách tớ đang đọc vậy. Quyển Chú nhóc ở thành Istanbul – tự truyện của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Nesin.

Truyện ngắn trào phúng đầu tiên tớ đọc không phải là của Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, mà là của Aziz Nesin. Và sau đó, tớ lần lượt mua tất cả những tác phẩm của ông mà tớ có thể chạm tay vào được. Tác phẩm của ông bao giờ cũng thể hiện một cái cười méo xệch trước thực tại xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, nên việc ông bị nhà chức trách cho vào tù như đi chợ cũng là điều dễ hiểu. Rồi người đọc Việt Nam tự dưng dựng tóc gáy, vì những gì xảy ra tận Thổ Nhĩ Kỳ, sao mà nó na ná ở cái nước mình. Cũng những điều nực cười như thế.

Có câu chuyện rằng: Nhà vua đang đi qua quảng trường. Từ khắp các cửa sổ đều hiển ra những khuôn mặt tươi cười chào đón, chỉ duy nhất có một khuôn mặt ủ dột đằng sau một cửa sổ nhỏ. Vua ngạc nhiên, vào căn hộ đó xem. Trong đó là một người đàn ông với khuôn mặt nhăn nheo và đau khổ. Dường như ông ta không thể cười. Như thể ông ta cảm thấy tất cả bất hạnh của thế gian vậy. Nhà vua chỉ vào một tấm panô bên ngoài cửa sổ, quảng cáo cho một rạp xiếc, và nói:
_ Sao ngươi không thử đi xem anh hề kia diễn thử một lần ? Anh ta có biệt tài khiến cho tất cả mọi người cười lăn lộn. Mọi đau buồn sẽ tiêu tan, ngươi sẽ thấy khá hơn thôi.
Người đàn ông ngẩng đầu lên:
_ Không thể, tâu bệ hạ. Anh hề đó chính là thần.

Một truyện ngắn khác của Aziz Nesin. Ông kể những người hâm mộ ông hỏi rằng làm sao ông có thể viết nên những câu chuyện chọc cười giỏi đến vậy, khiến cho người ta không thể nhịn được cười. Ông trả lời rằng, thực ra ông không hề viết truyện cười. Ông viết những câu chuyện đầy đau khổ, để khiến người ta phải rớt nước mắt. Thế nhưng không hiểu sao người ta cứ đọc và cười sặc sụa. Nên tự dưng ông trở thành nhà văn trào phúng nổi tiếng bởi chính những câu chuyện mà ông tưởng phải khiến người khác khóc nức nở như cha chết.

Điều gì đã tạo nên phong cách của Aziz Nesin ? Cuốn tự truyện của ông sẽ giúp trả lời được câu hỏi đó. Lần đầu tiên tớ đọc một tác phẩm của Aziz mà không cười tí nào. Cuốn tự truyện của ông kể lại quãng thời thơ ấu khó khăn, hàng ngày đi ngủ với tiếng lạch xạch máy khâu của mẹ ông, bà nuôi sống cả gia đình bằng việc khâu quần áo lót cho quân đội vào ban đêm. Hãy thử đọc qua những cái tít trong cuốn tự truyện của ông: Kinh Koran, chiếc máy khâu và cái bô trẻ con, Cái tát đầu tiên và cũng là cuối cùng của mẹ, Chúng ta đang ở trên thiên đường… , những mẩu chuyện nho nhỏ, nhưng đã tạo nên cách nhìn nhận thế giới của Aziz Nesin nổi tiếng. Rất nhiều chi tiết của tuổi thơ ông đã lại xuất hiện trong những tác phẩm của ông.

Và đọc Chú nhóc ở thành Istanbul, để thấy ông cũng có một người cha, một người mẹ, như bất kì một đứa trẻ con nào khác. Thấy cả gốc tích nụ cười trào lộng trong các tác phẩm của ông chính là nước mắt.

Advertisements

About Thăng Long đệ bét kiếm

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Điểm tích cực duy nhất ở y là mặt mũi xấu xí, cơ thể thiếu cân đối: bụng to, vai rộng, nhưng bắp tay lại tong teo, ngực lép kẹp, ngoài ra còn tóc rễ tre, mắt cận thị. Xấu quá chả ai thèm để ý, y chả sợ ai đàm tiếu bao giờ. Lúc nào y cũng lầm lũi ở nhà như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
This entry was posted in Sách and tagged , . Bookmark the permalink.

5 Responses to Chú nhóc thành Istanbul – Những trang văn không cười.

 1. tôi mới chỉ đọc những ng thik đùa chứ chưa đọc những truyện khác của ông này…nghe ông nói có vẻ hay ho ghê…hum nào mát zời sẽ nghiên cứu ^^

 2. maru_chan says:

  câu chuyện ông ý kể ở trên tớ có thấy buồn cười tí nào đâu nhỉ ?. chỉ thấy ông vua chả xứng đámg làm vua gì cả , suy luận kiểu trẻ con… chả bít mình ngĩ có đúng k nữa +__+

 3. Thu Hương says:

  có lẽ tôi sẽ mua quyển này, mẹ tôi chắc cũng thích đọc nó!

 4. Akari says:

  Cuốn này tớ đọc từ năm ngoái thì phải. Sách hay, và mới lạ so với hình ảnh Nesin mà chúng ta vẫn biết. Tôi thích nó một phần là vì Nesin viết dung dị và ngắn gọn chứ không dài đằng đẵng như nhiều người.

 5. Liên says:

  chưa đọc cuốn này bao giờ nhưng nghe giới thiệu có vẻ hay nhở :D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s