Sống lành mạnh

Tiện tay post bài luận môn Tham vấn lên. Đề bài của cô là Thế nào là sống lành mạnh ?

Cuộc sống của con người luôn được bao vây bởi nhu cầu và mục đích, cùng với sự tương tác xã hội từ nhiều phía. Bởi vậy lối sống lành mạnh nhất định phải là lối sống đạt được sự cân bằng.

Vậy thế nào là cân bằng ? Triết học phương Đông đã thể hiện nó qua hình tượng Âm-Dương tương sinh tương khắc. Khi Âm hoặc Dương quá thịnh thì sự cân bằng hợp lý biến mất, lúc này con người ta lâm vào trạng thái tạm gọi là “bị bệnh”: bệnh tâm lý hoặc bệnh cơ thể.

Bản thân mỗi cá thể đều sống trong các mối tương tác xã hội và cả những xung đột trong bản thân anh ta. Theo thuyết Phân tâm học của S. Freud, mọi hoạt động của con người chịu sự chi phối của cái ấy (es), cái tôi (ich) và cái siêu tôi (überich). Khi sự cân bằng giữa cái ấy, cái tôi và cái siêu tôi bị phá vỡ, người ta lâm vào trạng thái bất bình thường, cụ thể hơn là bị các chứng tâm thần. Giữ vững được mối quan hệ giữa ba điều ấy chính là lối sống lành mạnh.

Trên đây là sự lành mạnh trong tâm lý. Vậy còn sự lành mạnh về thể chất ? Đơn giản, lối sống lành mạnh về thể chất cũng là giữ vững được sự cân bằng giữa những yếu tố tác động đến cơ thể, như khi đói thì ăn, khát thì uống, lạnh thì giữ ấm, nóng thì tỏa nhiệt… Và trên hết, giữ được tâm lý lành mạnh thì mới giữ được thể chất lành mạnh, bởi tâm bệnh có thể sinh thân bệnh.

Tất nhiên, mọi khái niệm đều là tương đối. Khái niệm lối sống lành mạnh cũng vậy. Không phải bao giờ con người ta cũng giữ vững được sự cân bằng, dù là sự cân bằng tương đối. Chính vì vậy, giữ lối sống lành mạnh còn là giữ cho các yếu tố của đời sống không đi quá giới hạn. Lão tử nói “Vật cùng tắc biến, cùng biến tắc phản” chính là ý ấy. Như khi một người ăn mặc phong phanh trong trời lạnh, khi sức đề kháng yếu, anh ta vẫn không mặc ấm hơn, tất yếu là sẽ ốm. Nếu một người không xử lý được các dồn ép tâm lý của mình, tất yếu là sẽ có sai lạc trong tâm lý. Xét cho cùng, lối sống lành mạnh chính là lối sống giúp cho con người chống lại được bệnh tật, thân bệnh và tâm bệnh.

Con đường để đến với sự cân bằng, hay nói cách khác, để thực hiện được lối sống lành mạnh, chỉ gồm có 2 từ: “tự biết” và “chừng mực”. Nếu như tự biết là khả năng tự ý thức, là tư duy, thì chừng mực là hành động. Tự biết và chừng mực luôn cần đi cùng nhau như khi quá buồn thì tìm cách làm mình vui lên. Lại phải tự biết cách làm mình vui lên làm sao cho cân bằng và phù hợp.

Có được sự tự biết và chừng mực, con người sẽ làm chủ được bản thân. Làm chủ được bản thân được hiểu không phải là gò ép theo những chuẩn mực cứng nhắc bên ngoài, mà là lắng nghe nhịp điệu của bản thân, để sống thuận theo lẽ tự nhiên, chính để giữ vững sự cân bằng vậy.

Advertisements

About Thăng Long đệ bét kiếm

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Điểm tích cực duy nhất ở y là mặt mũi xấu xí, cơ thể thiếu cân đối: bụng to, vai rộng, nhưng bắp tay lại tong teo, ngực lép kẹp, ngoài ra còn tóc rễ tre, mắt cận thị. Xấu quá chả ai thèm để ý, y chả sợ ai đàm tiếu bao giờ. Lúc nào y cũng lầm lũi ở nhà như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
This entry was posted in Blog entry and tagged . Bookmark the permalink.

3 Responses to Sống lành mạnh

  1. Cherub says:

    cái es là cái gì, cái siêu tôi là cái gì? tớ copy paste nhá, đề phòng sau này cũng phải học

  2. Minh Blouse says:

    chữa cho tớ đi , tớ mất cân bằng rùi ý !!!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s