Điền dã chùa Diên Phúc

Hôm nay đi chùa  Diên Phúc với TaDRI để thu thập thông tin về chùa và đình  Thái Đường, tương truyền là quê mẹ của  Lý Thái Tổ, cũng là nơi Thái sư Trần Thủ Độ đã đào hầm chôn sống hết tôn thất nhà Lý để triều đại Trần dựng nước.

Chùa cũ giờ đã nằm dưới dòng sông Đuống nên chịu không đo đạc được. Chùa mới thì mới xây, trông to cao đẹp trai, à nhầm to cao hoành tráng quá nên thành ra phô trương, tớ không thấy thích lắm. Một phần cũng do chùa xây mới nhiều quá, không thấy cổ kính trầm mặc mấy.

Đình Thái Đường thì phần lớn là đồ xịn từ đình cũ (ngoài đê sông Đuống, nền đình cũ cũng sắp bị lở xuống nước đến nơi) nên vẫn giữ được dáng nét xưa. 32 hàng cột lim chu vi 130-150 cm nghe nói năm xưa phải đến 16 trai đinh mới khuân nổi từ đình cũ vào đình mới. Gỗ lim vẫn chắc nịch suốt mấy trăm năm chịu lực cả mái đình và chắc sẽ còn chịu lực chán chê mê mỏi thêm vài trăm năm nữa.

Đặc biệt nhất trong đình là cái Giếng Thông Thiên nằm ngay nóc gian chính điện, có hình tượng 8 quẻ Bát quái và âm dương theo nguyên lý Kinh Dịch. Quả này đúng là hàng độc vì dù tớ lang thang đình chùa cũng nhiều mà mới thấy cái này lần đầu tiên.

Ảnh chùa chụp nhiều nhưng chỉ có giá trị tư liệu chứ không ưng ý mấy. Có chăng là mấy cái ảnh chụp lúc sắp ra về, mặt trời khuất sau đám mây ngay phía sau mái đao của chùa, trông chẳng khác nào Phật Quang phổ chiếu.

Và mấy cái ảnh chụp ở chùa Tăng Phúc, tượng Phật bà Quán thế âm bồ tát nghìn mắt nghìn tay từ ngôi chùa cũ đã bị bom Mỹ đánh sập, nghe nói cổ lắm.

Lúc về còn thấy cầu vồng nữa, coi như cũng gặp điềm lành. Lâu lắm mới gặp một chú cầu vồng, mỗi tội xa và mờ quá, chụp không sướng tí nào.

Thế là xong một ngày, cũng có tí thu hoạch, may quá. Vào chùa một ngày cũng thấy lòng thanh tịnh đi ít nhiều. Giá có đi tu thì tớ thích tu trên núi hơn.

Advertisements

About Thăng Long đệ bét kiếm

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Điểm tích cực duy nhất ở y là mặt mũi xấu xí, cơ thể thiếu cân đối: bụng to, vai rộng, nhưng bắp tay lại tong teo, ngực lép kẹp, ngoài ra còn tóc rễ tre, mắt cận thị. Xấu quá chả ai thèm để ý, y chả sợ ai đàm tiếu bao giờ. Lúc nào y cũng lầm lũi ở nhà như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
This entry was posted in Blog entry and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s