Đặng Thái Sơn 1980

Đặng Thái Sơn trong cuộc thi Chopin năm 1980. Năm đó bác Đặng có đối thủ nặng ký là Ivo Pogorelich (nhớ không nhầm thì hình như là đồng môn với bác Đặng ở nhạc viện  Moscow). Tuy nhiên bác Ivo đánh hơi quá phóng túng, kết quả là được phần lớn BGK cuộc thi Chopin thống nhất loại ngay từ vòng 3. Sự kiện này đã khiến một giám khảo – bà Argerich – người thích cách chơi của  Ivo quyết định rút khỏi Ban giám khảo.

Cách chơi của Đặng  Thái Sơn giàu cảm xúc và biết đi theo mạch của Chopin hơn, có lẽ vì thế mà nhận được nhiều thiện cảm của BGK hơn.

Bản Chopin Scherzo No. 2, Op. 31 do Đặng Thái  Sơn trình bày trong cuộc thi âm nhạc Chopin năm 1980:

Còn đây là Ivo Pogorelic cũng trong cuộc thi Chopin năm đó với bản Scherzo No. 3, Op. 39

Tớ không biết gì về kỹ thuật lắm nên không bàn đến chuyện ai đánh hay hơn ai, chỉ có thể nói thích ai hơn ai thôi. Tớ thích bác Đặng hơn (dù lúc ấy bác Đặng chưa thực sự ở đỉnh cao về ngón đàn và phong cách biểu diễn, song sự trưởng thành về mặt cảm xúc có khi còn cao hơn bây giờ). Còn scandal hồi ấy của Ivo Pogorelic chỉ là sự khác biệt về mặt quan điểm, người thích kiểu đánh thuần Chopin, người lại khoái sáng tạo và phá cách. Còn Chopin thì không thể sống lại mà quyết định mình thích ai hơn được.

Bonus thêm một bản Scherzo No. 2, Op. 31 do Yundi Li biểu diễn. Nhiều người vẫn so sánh Đặng Thái Sơn và Yundi Li dù 2 người thuộc 2 thế hệ khác nhau. Tớ thì tớ không thích cách đánh hơi màu mè của Yundi, mà bản của chú này cũng không gợi cảm xúc cho tớ bằng bản của bác Đặng nữa.

About Thăng Long đệ bét kiếm

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Điểm tích cực duy nhất ở y là mặt mũi xấu xí, cơ thể thiếu cân đối: bụng to, vai rộng, nhưng bắp tay lại tong teo, ngực lép kẹp, ngoài ra còn tóc rễ tre, mắt cận thị. Xấu quá chả ai thèm để ý, y chả sợ ai đàm tiếu bao giờ. Lúc nào y cũng lầm lũi ở nhà như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
This entry was posted in Âm nhạc and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s