Chiếu trên ngồi tót sỗ sàng*

Mấy tuần trước, sau khi Ca trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, CLB Ca trù Thăng Long kết hợp cùng ca trù Chanh Thôn và quan họ Đặng Xá tổ chức buổi biểu diễn vinh danh ca trù cùng quan họ. Buổi ấy tớ về muộn quá nên không đến được. Ai ngờ đó cũng là hôm cuối cùng Ca trù Thăng Long biểu diễn ở đình Cống Vị. Đọc trên blog chú Sĩ phu Bắc Hà mới biết CLB bị chính quyền phường lập biên bản và đình chỉ sinh hoạt.

Nghe mà thấy hơi sờ sợ. Tớ vốn hay làm điều khuất tất nên sợ mấy cái thuật ngữ chuyên môn kiểu như “biên bản”, “phạt”, “đình chỉ”, “tịch thu”… lắm. Ấy là lúc các nhà cầm quyền địa phương tỏ cái uy quyền khiêm tốn của mình cho “chúng nó” sợ mà lị.

Chả là hôm ấy CLB biểu diễn có đông khách đến thưởng thức, cả tây lẫn ta, cả các nhà viết báo. Đang đàn ca sênh phách tưng văn bừng thì một toán người gồm các đồng chí Công an và các đồng chí lãnh đạo phường hùng hục tiến vào. Các đồng chí “ở trển” phán CLB Ca trù Thăng Long đã (trích nguyên văn từ blog Sĩ phu Bắc Hà) “dám biểu diễn hơn… 1 bài mà không xin phép, tụ tập đám đông quá mức cho phép (19 người), lại có cả… đám khán giả, người nước ngoài và… các nhà báo?!?!

Đoạn này trích nốt của chú Sĩ phu Bắc Hà:

Điều lạ lùng là ngay từ ngày đầu đến nương nhờ cửa đình Cống Vị (mùa Thu năm 2008), CLB Ca trù Thăng Long đã có đơn xin phép Ủy ban nhân dân phường sở tại, thông qua Ban di tích đình Cống Vị kèm theo Giấy chứng nhận địa chỉ văn hóa của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Cả thời gian dài, CLB Ca trù Thăng Long đã biểu diễn đều đặn hàng tháng, sinh hoạt dậy trống chầu mỗi tuần 1 lần, tất cả đều miễn phí nhằm hoạt động quảng bá cho Ca trù. Một năm trời hoạt động, lãnh đạo phường không hề nói gì, vậy mà chỉ sau khi di sản được vinh danh thế giới có mấy ngày, họ đã đến đình chỉ sinh hoạt của CLB.

Không nói cũng có thể liên tưởng đến cái giấy phép mà các cán bộ muốn kiểm tra là loại giấy nho nhỏ có phép màu nào. Các đồng chí muốn loại giấy ấy cũng còn hiểu được, chứ lại bỗng dưng muốn ấy vào lúc đấy thì quả là quá dốt, quá sỗ sàng, đến mức người ta gọi là khó mà đỡ được.

Thế mới biết bọn UNESCO xếp ca trù mình vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp là chuẩn không cần chỉnh ! Công nhận phát ứng nghiệm liền !

——–

*: mượn tạm một câu trong Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du tả đồng chí Mã Giám Sinh: “Ghế trên ngồi tót sỗ sàng“…
**: có thể biết rõ hơn về trường hợp Ca trù Thăng Long mất chỗ diễn ở đây.

Advertisements

About Thăng Long đệ bét kiếm

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Điểm tích cực duy nhất ở y là mặt mũi xấu xí, cơ thể thiếu cân đối: bụng to, vai rộng, nhưng bắp tay lại tong teo, ngực lép kẹp, ngoài ra còn tóc rễ tre, mắt cận thị. Xấu quá chả ai thèm để ý, y chả sợ ai đàm tiếu bao giờ. Lúc nào y cũng lầm lũi ở nhà như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
This entry was posted in Blog entry and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s